Logo for baiviet32.com

Phụ nữ điều khiển cảm xúc nơi công sở

Posted: 5.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Sự tự ti, dễ bộc lộ và không điều khiển được những cảm xúc tiêu cực, sự ngại ngùng... chính là một trong những nguyên nhân lớn nhất làm ảnh hưởng đến công việc và sự nghiệp của phụ nữ.

Bài liên quan Phụ nữ điều khiển cảm xúc nơi công sở hoặc tương tự:

Phụ nữ điều khiển cảm xúc nơi công sở 1

Vì thế nhận ra và khắc phục những sai lầm trong cách biểu hiện cũng như điều khiển cảm xúc của mình trong vùng an toàn, rõ ràng, minh bạch là vô cùng cần thiết.

Sự tức giận

Rất nhiều phụ nữ để cơn giận dữ của mình bùng phát mà không thể kiềm chế lại, kết quả là những giây phút tức giận đó đã để lại hậu quả vô cùng tai hại cho công việc của bạn. Hãy để cảm xúc của mình luôn luôn trong vòng an toàn bằng cách có một ranh giới trước thời điểm cơn giận dữ của bạn bùng nổ.

Lúc đó, thay phàn nàn hay quát tháo ầm ĩ, hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc, ngồi xuống ghế, xác định xem đâu là nguyên nhân làm bực mình và vạch sẵn trong đầu các phương án giải quyết tối ưu. Sau đó, hãy lập tức cho sếp xem những phương án đó với sự bình tĩnh, cố gắng cho sếp thấy thái độ cầu thị và biết sửa chữa sai lầm của mình.

Cách xử lý tình huống bằng lý trí này ít nhất cũng cho sếp hiểu bạn là người chuyên nghiệp trong công việc và luôn giữ được sự bình tĩnh trước mọi bất trắc xảy ra. Điều này sẽ rất khó thực hiện đối với nhiều phụ nữ, đặc biệt là những người không có thói quen che giấu những cơn bùng phát cảm xúc của mình.

Nhưng nên nhớ rằng, đợi cho màn sương tan hết để thấy được toàn cảnh là điều hết sức quan trọng. Nếu không làm thế, bạn rất có thể bị xếp vào loại người không kiềm chế được bản thân. Và dĩ nhiên, cơ hội trở thành người quản lý người khác sẽ rất thấp, bởi ngay bản thân còn chưa quản lý được thì việc quản lý người khác của bạn dường như là không thể.

Sự hăng hái quá mức

Sự nhiệt tình trong công việc luôn luôn được hoan nghênh. Tuy nhiên nếu như bạn bộc lộ quá nhiều cảm xúc hăng hái thì có thể lại là một hạn chế. Đó chưa hẳn là một ưu điểm. Hãy chắc chắn rằng sự nhiệt tình của bạn không vượt qua giới hạn cho phép.

Trong một ấn bản Havard Business Review, Collen Barett, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị Southwest Airlines đã nói: "Tôi thích dựa vào những người trầm tĩnh xung quanh mình. Họ luôn biết trao cho tôi những cái nhướng mày đầy ngụ ý - hãy ghìm cảm xúc xuống một chút".

Để luôn tỏ ra trầm tĩnh, chững chạc trước công việc, những gì bạn cần học không gì hơn là sự quan sát. Bạn hoàn toàn có thể đọc được những dấu hiệu cho thấy mình đã qua giới hạn về cảm xúc bằng cách quan sát một cách cẩn thận điệu bộ, cử chỉ, thái độ của những người xung quanh bạn. Sau đó hãy điều chỉnh để mọi người xung quanh bạn luôn thấy được ở bạn sự sâu sắc, trầm lắng và chững chạc.

Sự lo lắng, khóc lóc

Trong công việc, phụ nữ thường tỏ ra lo lắng nhiều hơn nam giới, thậm chí có thể khóc lóc khi gặp căng thẳng với công việc. Những phụ nữ yếu đuối và mất thăng bằng trong công việc thì dù năng lực có tốt đến đâu cũng ít được kì vọng vào vị trí lãnh đạo. Hãy luôn tự đặt chính bạn vào vị trí của người đứng đầu trong nhóm. Bạn không chỉ cần kiềm chế cảm xúc của mình mà còn phải thấu hiểu và giúp đỡ mọi người xung quanh cân bằng cảm xúc của họ.

Sự yếu đuối khóc lóc có thể giúp bạn có được sự thông cảm của đồng nghiệp nhưng sẽ không có được sự tín nhiệm và tin tưởng từ họ. Hãy thôi khóc lóc, tự kiểm soát cảm xúc tiêu cực của bản thân và nắm bắt cảm xúc của những người xung quanh bạn. Cách tốt nhất để kiểm soát cảm xúc của những người khác là lắng nghe những gì họ nói và bộc lộ sự thấu hiểu những cảm giác của họ.

Mọi người ai cũng muốn nghe và được nghe, đặc biệt ở công sở, nơi họ luôn phải vùi đầu vào công việc. Để khống chế cảm xúc của mình, hãy cố gắng tập trung, giữ bình tĩnh và luôn phải nhủ thầm rằng mọi người đang nhìn vào mình như người hướng dẫn cảm xúc cho họ. Nếu cảm xúc của bạn bị bùng phát, họ cũng vậy. Khi cảm thấy mọi thứ có vẻ không được như ý, hãy gợi ý một quãng thời gian nghỉ giải lao ngắn. Đi bộ hay rửa mặt bằng nước lạnh là những phương pháp hữu hiệu để lấy lại thăng bằng.

Sự biểu lộ cảm xúc

Tuy sự kiềm chế cảm xúc là vô cùng quan trọng trong công việc nhưng như thế không có nghĩa là bạn luôn phải giả tạo trong cảm xúc, luôn "bằng mặt mà không bằng lòng". Sự biểu lộ cảm xúc chân thành sẽ giúp bạn được mọi người xung quanh yêu mến và tin tưởng.

Một công ty hàng không đã nghiên cứu cách bộc lộ cảm xúc tối ưu cho công việc qua một khảo sát tình huống cụ thể trong nhóm nhân viên chăm sóc khách hàng. Các nhân viên được chia làm hai nhóm: Nhóm 1 "biểu lộ cảm xúc qua khuôn mặt" tức là phải quên đi sự mệt mỏi và căng thẳng để luôn tươi cười và thân thiện với những hành khách giúp họ vơi đi nỗi muộn phiền. Nhóm 2 "biểu lộ cảm xúc bằng nội tâm" tức là họ ngồi trò chuyện, chia sẻ để thấu hiểu nỗi buồn và tìm sự đồng cảm với những hành khách không được may mắn.

Kết quả là nhóm thứ 2 đạt hiệu quả cao hơn hẳn. Nguyên nhân nằm ở chỗ: chúng ta không cần phải kìm nén những cảm xúc mà mọi người đều có thể hiểu được ở bạn. Phụ nữ luôn có sự nhạy cảm đặc biệt hơn nam giới trong công việc.

Hãy tận dụng ưu điểm này để chia sẻ với mọi người những cảm xúc của bạn, tuy nhiên, sự chia sẻ chỉ có giá trị khi được xem xét bởi lí trí, sự chân thành và tích cực trong suy nghĩ của bạn. Vì vậy, bạn đừng cư xử "bằng mặt mà không bằng lòng", hãy trải lòng ra với các đồng nghiệp trong những tình huống khó khăn để cùng nhau chia sẻ, đồng cảm và tìm kiếm sự giúp đỡ.

Sự chia sẻ

Lý tưởng nhất để phụ nữ có thể cân bằng và điều khiển được cảm xúc của mình đó là có được ai đó để bạn có thể chia sẻ những khúc mắc của mình. Nếu bạn có thể nói chuyện với một ai đó am hiểu về những tình huống hay gặp trong đời sống công sở bạn sẽ cải thiện được khả năng kiềm chế và làm chủ cảm xúc của mình trong công việc.

Một người tin tưởng và am hiểu công việc cũng như tính cách của bạn sẽ giúp giải tỏa những cảm xúc bị dồn nén. Tuy nhiên, phải hết sức khéo léo và cân nhắc trong việc lựa chọn người tin cậy này và cũng nên suy nghĩ trước khi bộc lộ những gì chất chứa trong lòng. Bởi nếu người tin cậy lại phản đối niềm tin của bạn thì bạn có thể thấy trước được hậu quả của nó.

Cuộc sống riêng cân bằng

Một trong những sự khác biệt rõ ràng nhất với nam giới là phụ nữ thường để cuộc sống riêng ảnh hưởng nhiều hơn vào công việc. Một cuộc sống riêng mất cân bằng thường sẽ mang đến một nữ nhân viên với những suy nghĩ tiêu cực và không biết kiềm chế cảm xúc.

Bởi vậy, cân bằng cảm xúc trong công việc với phụ nữ cũng là cân bằng cuộc sống ngoài công việc. Nếu cuộc sống riêng tư của bạn tràn đầy hạnh phúc, hay ít ra là bạn luôn biết kiềm chế cảm xúc trong đời sống riêng, điều đó cũng được thể hiện ở công sở.

Suy nghĩ tích cực

Đời sống công sở với sự để ý và bàn luận giữa các nữ nhân viên dường như không còn xa lạ. Khi có một sự kiện tiêu cực ở công ty, những đồng nghiệp nữ thường kháo nhau và bàn luận sôi nổi, trong khi những sự kiện vui lại thường bị lơ đi.

Giáo sư tâm lý học Sigal Barsade (ĐH Fairfield, Mỹ) cho rằng: "Cảm xúc tiêu cực trong đời sống công sở lây lan từ người này sang người khác nhanh như virus vậy. Bởi vậy, khi bạn nghe ai bàn luận về những sự kiện đáng buồn, mất lòng tin vào công ty, trong bạn cũng rất dễ hình thành suy nghĩ và cảm xúc như thế". Vì vậy, việc tham gia bàn luận theo hướng bi quan về mọi việc sẽ vô tình khiến bạn mất lòng tin, sự nhiệt tình và tin tưởng với công việc hiện tại.

Qua các cuộc nghiên cứu của mình, giáo sư Sigal Barsade khẳng định những người lạc quan có khuynh hướng làm việc tốt hơn. Vì thế, bạn hãy luôn suy nghĩ lạc quan trước mọi vấn đề của công ty. Những phụ nữ lạc quan trong công việc không chỉ được đồng nghiệp yêu mến hơn mà sự lạc quan giúp họ xử lý và nhận thức vấn đề hiệu quả và chính xác hơn.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Phụ nữ điều khiển cảm xúc nơi công sở liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Internet


Bình luận Phụ nữ điều khiển cảm xúc nơi công sở (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Phụ nữ điều khiển cảm xúc nơi công sở bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Phụ nữ điều khiển cảm xúc nơi công sở xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Phu nu dieu khien cam xuc noi cong so hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Gia Đình Và Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Bài Viết cũ

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 113.161.4.113, 08 August, 2014 16:27:17 (HANOI - VN).